Các dịch vụ:
* Cáp tín hiệu báo cháy: 0974.002.002

Giầy bảo hộ lao động

Hoang mang vì giày bảo hộ lao động Trung Quốc gây bỏng rộp

Chất chống ẩm mốc DMF được tìm thấy trong giày bảo hộ lao động Trung Quốc. Đây vốn là chất cấm gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên Minh Châu Âu, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đang tiến hành thu hồi các sản phẩm giày bảo hộ lao động Trung Quốc do phát hiện có chứa chất cấm gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Thu hồi giày bảo hộ lao động Trung Quốc chứa hóa chất gây viêm da, bỏng rộp

Các cơ quan chức năng cho biết các bộ phần của giày, phần tiếp xúc với da chân có chứa chất dimethyl fumarate (DMF) lên tới 51,22 mg/kg đối với giày Dog dobrman và 2,87 mg/kg đối với giày Terier S1 tính theo trọng lượng sản phẩm. DMF là một chất hóa học được dùng để chống mốc trong ngành nội thất, da giày và dệt Tiêu chuẩn REACH – quy định sử dụng hóa chất khi xuất khẩu vào Liên minh Châu Âu (EU), DMF là một trong những chất hóa học nguy hiểm đã bị cấm sử dụng do phát hiện một số tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng như như mẩn ngứa, mẩn đỏ, bỏng rộp và đôi khi khó thở. Chính vì vậy, giới chức năng đang thu hồi 2 loại giày kể trên đồng thời cảnh báo với người sử dụng về những nguy hại tiềm ẩn.

Dây tín hiệu báo cháy


Cáp tín hiệu báo cháy hiểu đơn giản là một loại cáp có chức năng truyền dẫn tín hiệu đến thiết bị báo động khi xảy ra đám cháy. Với sự truyền dẫn tín hiệu, cáp báo cháy đóng vai trò huyết mạch trong hệ thống báo cháy. Đóng vai trò quan trọng là vậy, nên khi chọn mua cáp tín hiệu báo cháy, cần chú ý tới khả năng chống nhiễu của cáp. Càng có khả năng chống nhiễu cao thì tín hiệu báo cháy mà cáp dẫn truyền càng chính xác và đáng tin cậy. Nhờ vậy, hệ thống báo cháy sẽ hoạt động chuẩn xác hơn, hạn chế báo động khi có đám cháy giả hoặc báo động chậm trễ khi xảy ra đám cháy.

Thiết bị thử độ bền va đập của giầy an toàn là sản phẩm của đề tài mã số 207/203/VBH do TS Lưu Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học An toàn Lao động, Viện Nghiên cứu KHKT Bảo hộ Lao động làm chủ nhiệm. Đây là thiết bị lần đầu tiên được chế tạo và đưa vào sử dụng ở Việt Nam, với độ sai lệch không quá 13% so với thiết bị cùng loại của Hàn Quốc.

Thiết bị gồm các bộ phận chủ yếu: Thân thiết bị (móng, tấm lót chân thiết bị, cột trượt); bộ phận tạo, truyền và khống chế va đập (tời kéo; cơ cấu trượt, nâng hạ và thả vật rơi; cơ cấu khống chế hành trình; thiết bị đo chiều cao; vật va đập; cơ cấu giữ va đập; bảng điều khiển); cơ cấu giữ mũi giầy và pho mũi (tấm thép, chạc giữ, cơ cấu chặn mũi); dụng cụ xác định độ biến dạng của mũi giầy và pho mũi (trụ đất sét, thước đo chiều cao).

Nhìn chung, tại các khu công nghiệp trên cả nước hiện nay việc đảm bảo ATLĐ cho công nhân được các doanh nghiệp thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra của các ngành chức năng vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác này. Một số doanh nghiệp mới đi vào hoạt động vẫn chưa tổ chức được các lớp tập huấn công nhân về ATLĐ.

Dây tín hiệu báo cháy

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng chưa đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động làm việc như xử lý bụi, khói, tiếng ồn, nhiệt độ... Điển hình là tại Công ty Giày Adora và Công ty YG Vina (Ninh Bình) đã xảy ra một số vụ người lao động bị ngất khi đang làm việc. Mặc dù đã có kiến nghị nhiều lần nhưng chủ doanh nghiệp vẫn chưa cải thiện tích cực. Không chỉ riêng ở Ninh Bình mà các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh…công tác ATLĐ cho công nhân trong các xí nghiệp, nhà máy vẫn chưa được đảm bảo triệt để.

Một số giải pháp

Để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về việc thực hiện các chế độ cho người lao động, công tác bảo vệ môi trường, ATLĐ, phòng, chống cháy nổ của các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp, lãnh đạo UBND các tỉnh thành có khu công nghiệp đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ hàng năm tổ chức kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Các địa phương dành nguồn kinh phí hợp lý để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của các cụm công nghiệp. Các sở, ngành cũng cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, hướng dẫn cho các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về ATLĐ. Tăng cường giám sát doanh nghiệp trong quá trình lao động, tuân thủ quy định pháp luật. Để có thể giải quyết vấn đề ATLĐ cho công nhân trong các KCN, KCX thì cần phải có sự phối đồng bộ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động. Cần tăng cường giáo dục pháp luật, phổ biến các quy định và chế độ ATLĐ cho người lao động nói chung và công nhân trong các KCX, KCN nói riêng.

Dây tín hiệu báo cháyViệc thu hút nhiều dự án đầu tư đã mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nhưng cũng đặt ra những đòi hỏi về hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lao động đảm bảo xây dựng môi trường làm việc tốt, đúng chính sách pháp luật, phát huy thể lực và trí lực của người lao động, đặc biệt là vấn đề ATLĐ tạo nên sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, của KCN.

Công tác tuyên truyền phổ biến văn bản pháp luật về ATLĐ cho người lao động, người sử dụng lao động trong khu công nghiệp là việc làm thường xuyên và vô cùng quan trọng, nhằm giúp người lao động, cán bộ quản lý nắm vững các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia quan hệ lao động, tạo điều kiện để người lao động được biết, được tham gia ý kiến và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và thể hiện quyền, nghĩa vụ của mình đối với doanh nghiệp, từng bước hình thành thói quen hành động theo pháp luật, giúp người lao động giải quyết hài hòa các mối quan hệ xã hội theo pháp luật, tránh xung đột trong mối quan hệ với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, thông qua công tác kiểm tra, thanh tra nhằm nắm bắt việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động của doanh nghiệp đối với người lao động như: xây dựng nội quy lao động, thang bảng lương, thành lập tổ chức công đoàn, xây dựng thỏa ước lao động, việc ký kết hợp đồng lao động, thực hiện các chính sách về bảo hiểm đối với người lao động, trang bị bảo hộ lao động, chấp hành quy định về sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, xây dựng môi trường làm việc tốt cho người lao động…

Thông qua công tác kiểm tra, thanh tra đôn đốc, hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về lao động; đồng thời phát hiện những hành vi cố ý vi phạm pháp luật, nghiêm khắc xử phạt.

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các chính sách, văn bản, pháp luật UBND tỉnh, BQL KCN thường xuyên có các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý lao động. Đồng thời cử cán bộ thường xuyên bám sát từng doanh nghiệp nắm tình hình về lao động. BQL thực hiện việc yêu cầu báo cáo tình hình sử dụng lao động định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng và hàng năm đối với các DN trong KCN phù hợp với từng đối tượng. Đổi mới cách thức quản lý lao động để công tác quản lý lao động đạt hiệu quả tốt nhất.


Che pham sinh hoc EM Trung tâm công nghệ sinh học (CNSH) TP.HCM được thành, 10 năm qua, ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất cho trung tâm theo mô hình của nước ngoài mà ông đã từng làm, tiến sĩ Bình còn tham gia giảng dạy tại một số trường đại học tại VN. Ông cho rằng việc đào tạo các bạn trẻ, nguồn

- Phone: +84-908-744-256