Các dịch vụ:
*

Che pham sinh hoc EM

“Ngán” thủ tục hành chính

Chia sẻ với PV Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình nói điều khiến ông ưu tư là vẫn còn những trở ngại trong việc nghiên cứu và ứng dụng khoa học tại VN. “Cơ chế xin - cho đang làm nản lòng nhiều nhà nghiên cứu. Rồi thì thủ tục hành chính đôi khi làm chậm trễ, việc đăng ký các đề tài, dự án kéo dài từ năm này đến năm sau, rồi xét duyệt, cấp kinh phí... khiến phải 2 năm sau khi đăng ký mới thực hiện được là những trở ngại cần tháo gỡ”, tiến sĩ Bình ưu tư.

Năm 2004, Trung tâm công nghệ sinh học (CNSH) TP.HCM được thành lập theo chủ trương của TP là xây dựng một cơ sở nghiên cứu ứng dụng CNSH hiện đại tại Trại giống cây trồng Đồng Tiến với diện tích 23 ha, quy mô đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 100 triệu USD. Đây là một chủ trương chiến lược trong việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng khoa học nghệ. Việc bổ nhiệm một nhà khoa học Việt kiều làm Phó giám đốc Trung tâm CNSH thể hiện sự cởi mở và thu hút chất xám của TP.HCM.

Che pham sinh hoc EMTiến sĩ Nguyễn Quốc Bình kể: khi biết TP.HCM kêu gọi trí thức Việt kiều về VN làm việc, ông nghĩ sự trở về góp sức trong lúc đất nước còn khó khăn là thể hiện một phần trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Vì vậy, ông trở về và là một trong những người đi đầu xây dựng Trung tâm CNSH TP.HCM trở thành một trung tâm nghiên cứu ngang tầm quốc tế, có khả năng ứng dụng công nghệ và chuyển giao các sản phẩm.

10 năm qua, ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất cho trung tâm theo mô hình của nước ngoài mà ông đã từng làm, tiến sĩ Bình còn tham gia giảng dạy tại một số trường đại học tại VN. Ông cho rằng việc đào tạo các bạn trẻ, nguồn nhân lực cho ngành CNSH là việc rất cần. Lúc mới đi vào hoạt động, nhân sự của trung tâm chỉ 5 người, trong đó có 2 tiến sĩ, 2 thạc sĩ, đến nay đã có 157 người, trong đó có 10 tiến sĩ, 39 thạc sĩ, 70 cử nhân và kỹ sư, ngoài ra có 16 cán bộ đang theo học thạc sĩ, tiến sĩ trong và ngoài nước. Riêng tiến sĩ Bình đã trực tiếp hướng dẫn, đào tạo khoảng hơn 20 người trong số đó. “Đó là cả một quá trình với rất nhiều công việc không thể nào đo đếm được. Chỉ có thể hình dung phần nào qua kết quả nghiên cứu lên tới khoảng 30 đề tài mỗi năm”, ông Bình nói.

Hiện Trung tâm CNSH đang trong quá trình vừa xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, vừa nghiên cứu các đề đưa ra ứng dụng nhiều sản phẩm trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, môi trường, y dược… với công nghệ tiên tiến về gien, vắc xin, tế bào… Bên cạnh đó, trung tâm cũng rất chú trọng việc thương mại hóa sản phẩm. Trong các năm qua, các cây giống hoa lan cấy mô và sản phẩm hoa cắt cành (7 nhóm giống khác nhau) đã được trung tâm nhân giống và cung cấp cho thị trường. Bộ 24 giống hoa nền như hoa chuông, hoa đồng tiền… đã được sản xuất cùng gần 100 giống cây kiểng lá.Trung tâm cũng đã xây dựng và chuyển giao quy trình canh tác và giống dưa lưới trồng trong nhà màng; cây giống Sâm Ngọc Linh; bộ chế phẩm sinh học BIMA (chứa nấm đối kháng Trichoderma); bộ chế phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học Bio - trùn quế dùng cho rau, hoa, cây ăn trái, cây công nghiệp; bộ chế phẩm vi sinh cố định đạm, phân giải lân; bộ chế phẩm vi sinh xử lý lục bình làm phân bón hữu cơ; bộ Kit PCR phát hiện 4 loại bệnh vi rút trên tôm; bộ Kit PCR phát hiện bệnh vi rút trên hoa lan… Tiến sĩ Bình nhắc tới sản phẩm vắc xin ngừa bệnh gan thận mủ cho cá tra do Trung tâm CNSH nghiên cứu, sản xuất và nói: "Nếu như vắc xin này ứng dụng cho tất cả cá tra nuôi ở VN, thì mỗi năm nguồn lợi mang lại cho xã hội cả ngàn tỉ đồng”.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS-TS khoa học Lê Văn Hoàng - Hiệu trưởng ĐH Đông Á để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

* Trong giai đoạn nhiều SV ra trường khó có việc làm phù hợp với ngành đào tạo, vậy làm sao để SV học ngành Công nghệ thực phẩm-sinh học có việc làm ngay thưa ông?

- Hướng thứ nhất, chúng tôi sẽ trang bị cho SV những module nghề phù hợp như quản lý chất lượng và ATTP, sản phẩm mới, thực phẩm (TP) chức năng, chế biến và bảo quản TP, TP sinh học,… Hướng thứ hai, chúng tôi trang bị thành thạo các nghề dễ dàng lập nghiệp, có hiệu quả kinh tế: sản xuất men giống, các sản phẩm TP-SH như: nấm ăn, nấm dược liệu, nước mắm ngắn ngày, nước giải khát, các dạng rau quả lên men…Trường định hướng khi mở ngành học này với phương thức không đào tạo đại trà, mỗi năm chỉ mở hai lớp, mỗi lớp 30 SV, tổng cộng chỉ 60 SV hằng năm. Trong quá trình học, SV vừa học vừa nghiên cứu các đề tài sản xuất ứng dụng với sự hướng dẫn của các thầy cô có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực này như PGS-TS Lê Thị Liên Thanh, PGS-TS Trần Thị Xô,...

* Với chương trình đào tạo (CTĐT) theo hướng thực tiễn, phần thực hành ở ngành học này sẽ được thực hiện ra sao thưa GS?

- Từ năm 2013, CTĐT của nhà trường được cải tiến mạnh theo hướng thực hành nghề nghiệp. Theo đó, SV được thực tập 3 học kỳ. Học kỳ đầu là học hỏi ở các dây chuyền sản xuất để có cái nhìn tổng quan, nắm bắt thực tế. Từ học kỳ thực tập lần hai sẽ tùy theo hướng sản phẩm mà SV chọn lựa trong tương lai. Hiện nay, nhà trường đã có xưởng sản xuất nấm, thực phẩm để các em trải nghiệm và bắt tay nghiên cứu ở xưởng thực nghiệm. Khi SV đã có định hướng sản xuất, nhà trường có các khóa học ngắn về nghiên cứu thị trường để SV có thể phát huy năng lực ở chuyên ngành học ngay trên địa phương mình. Đây sẽ là cơ hội tốt để SV khi ra trường không chỉ có việc làm mà còn có thể tự tham gia sản xuất sản phẩm để bán ra thị trường.

* Thưa GS, nếu như vậy thì hẳn là các thầy cô đầu ngành là những người có trải nghiệm nghiên cứu và sản xuất, am hiểu thực tế?

- Đội ngũ giảng viên (GV) đều là những thầy cô tâm huyết, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực TP-SH. Các thầy cô tham gia thực hiện CTĐT CNTP-SH tại ĐH Đông Á đã từng có 8 đề tài nghiên cứu cấp Bộ đã được nghiệm thu và 7 giáo trình chuyên ngành đã xuất bản. Các GV đang là các chuyên gia tư vấn cho các nhà máy sản xuất, do đó sẽ hỗ trợ những ý tưởng nghiên cứu ứng dụng được SV đề xuất ngay từ năm 1, 2 để không dừng lại ở một đề tài NCKH đơn thuần tham gia bảo vệ tốt nghiệp mà những ý tưởng đó sẽ được phát triển thành những hướng nghề nghiệp tương lai vững vàng cho SV.

 - Phone: +84-908-744-256